Kỹ Thuật Làm Bể Lót Bạt Nuôi Cá Chi Tiết Và Chính Xác 2023

ao-lot-bat-nuoi-ca
5/5 - (30 bình chọn)

Làm bể lót bạt nuôi cá được coi là giải pháp đột phá trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Đây cũng là mô hình tiên tiến được sử dụng rộng rãi, kể cả với hộ kinh doanh nhỏ lẻ cũng như kinh doanh quy mô lớn. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật làm bể lót bạt nuôi cá, bạn nên tham khảo những hướng dẫn chi tiết của Bạt Nhựa Hàn Việt ngay trong bài viết dưới đây nhé!

I. Bể lót bạt nuôi cá là gì?

Làm bể lót bạt nuôi cá là một hệ thống chứa nước được sử dụng để nuôi cá trong môi trường kiểm soát. Phương pháp này sử dụng vật liệu chính là bạt để làm bể lót nuôi cá. Hệ thống này có thể được xây dựng với kích thước và hình dạng linh hoạt, tùy thuộc vào quy mô và yêu cầu của hệ thống nuôi cá cụ thể.

Bể lót bạt thường được thiết kế để giữ nước và cung cấp một môi trường sống ổn định cho cá. Nước trong bể được xử lý và tuần hoàn bằng cách sử dụng hệ thống lọc nước và máy bơm. Nếu như trước đây người ta nuôi cá chủ yếu trong ao, hồ, bắt buộc phải có ao hồ sẵn hoặc phải đào ao thả cá sẽ rất phức tạp. Sử dụng bạt làm bể cá sẽ tiện lợi hơn rất nhiều, bạn chỉ cần đào hố theo diện tích đã tính toán trước, sau đó dùng bạt chuyên dụng để làm ao lót bạt nuôi cá.

Hiện nay bể bạt nuôi cá đang ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng nhiều bởi:

  • Chi phí thấp: Bể lót bạt nuôi cá thường có chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với việc xây dựng các hệ thống bể nước khác. Vật liệu như bạt, nhựa PVC thường rẻ hơn và dễ dàng tiếp cận hơn so với vật liệu xây dựng truyền thống.
  • Dễ dàng lắp đặt: Làm bể lót bạt nuôi cá rất dễ thi công và không mất nhiều thời gian, bạn có thể dễ dàng lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau.
  • Thời gian sử dụng lâu: Nếu bạn sử dụng đúng cách và mua đúng loại bạt chất lượng thì tuổi thọ của bể lót bạt nuôi cá có thể lên đến hàng chục năm.
  • Tạo môi trường tốt để nuôi cá: Bể lót bạt nuôi cá có tác dụng chống thấm nước, duy trì chất lượng nguồn nước tốt, hạn chế sự phát triển của rong rêu tạo môi trường thuận lợi để cá phát triển tốt.

II. Tại sao bạn nên chọn lót bạt HDPE cho hồ nuôi cá?

Trong kỹ thuật làm bể lót bạt nuôi cá hiện nay, loại bạt lót hồ cá được ưa chuộng nhất là bạt nhựa chống thấm HDPE. Với những ưu điểm vượt trội như chống thấm nước cùng đặc tính kháng hóa chất, an toàn với môi trường và vật nuôi, loại bạt này đã và đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Nhìn chung, việc xây dựng một hồ cá lót bạt HDPE rất dễ dàng, nhanh chóng và không đòi hỏi nhiều kỹ năng. Chỉ cần cẩn thận, bạn có thể tự làm ao lót bạt nuôi cá mà không cần thuê nhà thầu.

Ngoài lợi thế về chi phí khi tiết kiệm nhân công, vật liệu xây dựng, thời gian thi công so với hồ bê tông, hồ cá lót bạt còn có lợi thế về tính linh động, dễ dàng di chuyển nơi đặt hồ cá và tận dụng lại phần bạt đã lót khi chuyển sang vị trí khác.

Chi phí mua bạt HDPE cho hồ cá khá rẻ, bán lẻ chỉ 18.000 /m2 – 35.000 /m2 tùy theo độ dày của bạt mà bạn muốn sử dụng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những nơi bán và cung cấp loại bạt (màng nhựa) này nó được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và rất được ưa chuộng trên thị trường.

▸ Bạn có thể tham khảo thêm về chi phí làm bể lót bạt nuôi thủy sản tại bài viết: Dự toán chi phí làm bể lót bạt hết bao nhiêu tiền?

Bên cạnh đó, sử dụng bạt để làm bể lót bạt nuôi cá còn mang lại nhiều lợi ích khác vì bạt có tuổi thọ lên đến hàng chục năm, thân thiện với môi trường, dễ vệ sinh, độ dày 0.7mm nên rất phù hợp với các hồ nuôi cá nhân tạo, giúp tăng hiệu quả nuôi cá rõ rệt.

Hơn nữa, bạt HDPE được kiểm chứng là hoàn toàn an toàn cho sức khỏe của chúng ta và động vật, vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm về tính an toàn của nó với cá. Hồ lót bạt nhựa có thể sử dụng ngay mà không cần qua công đoạn xử lý hồ như hồ cá xi măng.
Tư vấn thiết kế bể cá phù hợp không gian bằng bạt lót hồ cá

Bạt HDPE dùng làm bể lót bạt nuôi cá
Bạt HDPE dùng làm bể lót bạt nuôi cá

III. Tư vấn thiết kế bể cá phù hợp không gian bằng bạt lót hồ cá

Mỗi loại bể cá được thiết kế với vật liệu khung hồ khác nhau sẽ mang đến những giá trị thẩm mỹ riêng.

  • Hồ âm: hồ đào đất với phần thành hồ được cố định bằng xi măng hoặc gạch xây hoặc có thể không cần cố định.
  • Hồ nổi: Sử dụng khung sắt, thép, gỗ, ống nhựa, gạch xây để làm thành hồ.
  • Hồ bán nổi: Đào bỏ một phần đất và kết hợp thi công thêm phần thành hồ trên mặt đất bằng gạch, bê tông, hoặc khung thép.

Trong các công trình tiểu cảnh hồ cá ở sân vườn thì phương pháp hồ âm được sử dụng phổ biến hơn. Vì nó có giá trị thẩm mỹ cao hơn khi sử dụng các loại đá, sỏi và cỏ giả, vật dụng trang trí để che đi phần bạt lót để lộ ra ngoài. Bạn có thể thoải mái thiết kế và tạo hình cho hồ theo ý thích của mình.

Còn đối với những công trình hồ cá đặt trong nhà, trên sân thượng thì hồ bán nổi hoặc hồ nổi thành gạch được ưa chuộng hơn cả. Vì thông thường diện tích của bể cá trong nhà sẽ bị hạn chế, do đó, việc chèn đá để cố định tấm bạt và làm đẹp cho hồ thường không phù hợp.

Hồ nổi khung sắt, thép thường không được đánh giá cao về vẻ đẹp nên không được sử dụng rộng rãi trong các công trình cảnh quan. Nhưng khi bạn muốn làm bể lót bạt nuôi cá giá rẻ nhưng bền và có thể di chuyển dễ dàng, định dạng này sẽ là hoàn hảo.

▸ Bài viết liên quan: Hướng dẫn cách lót bạt đáy ao đúng kỹ thuật

lam-be-lot-bat-nuoi-ca

IV. Kỹ thuật làm bể lót bạt nuôi cá

1. Chuẩn bị

Để làm bể lót bạt nuôi cá, công tác chuẩn bị là bước nền tảng quan trọng, giúp bạn hoàn thành hồ cá theo chất lượng kỳ vọng. Các vấn đề cần chuẩn bị gồm:

a. Mặt bằng

Công tác chuẩn bị mặt bằng sẽ khác nhau tùy thuộc vào phương thức hồ cá mà bạn chọn. Nếu bạn đang có ý định xây dựng hồ cá là loại hồ cảnh quan đã được đào đắp và định hình theo kiểu nghệ thuật thì bạn sẽ tiến hành đào hồ theo kích thước và độ sâu đúng như trong thiết kế đã định sẵn. Đối với dạng hồ nổi, bề mặt đặt hồ cần được đầm chặt, khô ráo, loại bỏ sỏi đá, vật sắc nhọn, tránh để việc lắp bạt gặp chướng ngại vật, làm rách bạt.

Vị trí đặt hồ nuôi cá cần thông thoáng, rộng rãi để đảm bảo điều kiện tối ưu cho cá phát triển. Đặc biệt là khi bạn nuôi cá cảnh, cây cối, bóng mát hay môi trường sinh thái xung quanh đều sẽ là một phần tạo nên môi trường sống tự nhiên cho cá, góp phần kiến tạo thẩm mỹ cho bể cá và cảnh quan của bạn.

b. Vật liệu và thiết bị hỗ trợ thi công

Trong kỹ thuật về cách làm bể lót bạt nuôi cá, bạn nên chuẩn bị bạt HDPE có độ dày phù hợp với điều kiện thi công và hạn chế về ngân sách đầu tư. Các loại bạt có độ dày khác nhau sẽ có mức giá và thông số về khả năng kháng thủng khác nhau.

Chuẩn bị các thiết bị thi công như máy hàn, ốc vít, Pát chữ L 4 lỗ, máy khoan, máy cắt, thước đo,… và các loại máy móc hỗ trợ nuôi cá: máy bơm, hệ thống ống nước.

Đối với trường hợp xây dựng hồ nổi thì trước tiên cần làm khung hồ. Vật liệu làm khung phổ biến nhất hiện nay là khung sắt, thép và khung thép mạ kẽm.

Bước 2: Thi công lót bạt HDPE cho hồ cá

Sau khi dọn sạch mặt bằng hồ, nên dải một lớp cát mỏng mịn ở bên dưới của đáy hồ. Sau đó là lót tấm vải địa kỹ thuật phía dưới, để bảo vệ lớp màng chống thấm HDPE và giúp kéo dài tuổi thọ của loại bạt này.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể sử dụng những tấm lót cũ, bạt phơi nông sản cũ hoặc bao bì cũ,… để thay thế cho lớp vải địa kỹ thuật. Chỉ cần đảm bảo bề mặt tiếp xúc với bạt HDPE sạch và phẳng để có kết quả thi công tốt nhất. Ngoài ra, bạn phải biết cách tính bạt lót hồ cá để tối ưu được chi phí.

Tiến hành lót bạt HDPE. Lưu ý sử dụng những mảng đá vừa phải để cố định và tạo hình cho tấm bạt, nên chọn loại đá có hình dáng đẹp để kiến tạo thẩm mỹ cho khung viên hồ nuôi.

Bước 3: Lắp đặt các hệ thống bơm và lọc nước

Trong thi công làm bể lót bạt nuôi cá, bạn không thể bỏ qua phần hệ thống bơm nước, lọc nước. Để đảm bảo bể nuôi hoạt động tối ưu và xử lý môi trường nước nuôi trồng thủy sản thì hệ thống bơm và lọc nước cần được đầu tư một cách nghiêm túc nhất có thể.

Bước 4: Kiểm tra và trang trí

Kiểm tra kỹ sư vận hành của hệ thống lọc, bơm nước cũng như công tác lót bạt và cân chỉnh bạt cho hợp lý, đẹp mắt.

Cuối cùng, bạn có thể trang trí hồ cá một số tiêu cảnh tùy sở thích để tăng thêm vẻ đẹp cho bể cá của bạn. Sau đó, bạn có thể bơm nước vào và thả cá vào bình thường.

canh-lam-be-lot-bat-nuoi-ca
Kỹ thuật làm bể lót bạt nuôi cá

V. Những lưu ý quan trọng khi làm bể lót bạt nuôi cá

  • Không nên đặt ống bơm ở vị trí thấp nhất trong hồ, vì khi bơi, các hoạt động đẩy nước của cá có thể khiến chất thải trong hồ bị đẩy vào ống bơm, một thời gian ống bơm sẽ bị tắt ống.
  • Nên dùng loại bạt đen để tạo cảm giác nước trong hơn, bạn có thể dễ dàng kiểm tra hoạt động của cá khi bơi.
  • Không nên đặt đá dưới đáy bể cá lót bạt HDPE, tránh tích tụ chất thải lâu ngày ảnh hưởng đến dòng nước và nước khó xử lý.

VI. Mua bạt lót bể nuôi cá ở đâu chất lượng và uy tín

slider-bat-nhua-han-viet-main

Bạt nhựa Hàn Việt là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp bạt lót bể cá HDPE (High-density polyethylene) chính hãng, chất lượng mà bạn nên chọn lựa. Đây là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và cung cấp bạt lót bể cá, cam kết hàng chuẩn 100%, chất lượng cao, bền, an toàn khi sử dụng cùng mức giá rẻ nhất thị trường. Sản phẩm do công ty trực tiếp sản xuất nên giá bán luôn tốt nhất, sẵn sàng chiết khấu cao với các đơn hàng lớn giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách làm bể lót bạt nuôi cá Bạt nhựa Hàn Việt muốn chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc về kỹ thuật làm bể bạt nuôi cá và mua bạt lót bể cá, hãy liên hệ ngay Bạt nhựa Hàn Việt để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *