Kỹ thuật nuôi cá chình trong bể lót bạt, bể xi măng, ao đất

nuoi-ca-chinh
4.8/5 - (22 bình chọn)

Cá chình là loài cá giàu có sức sống mãnh liệt, có khả năng thích nghi cao với các loại môi trường và điều kiện nuôi. Tuy nhiên, để thu được năng suất cao và thịt thơm ngon, cần phải nuôi cá chình theo đúng kỹ thuật. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay Bạt Nhựa Hàn Việt sẽ bật mí cho bạn kỹ thuật nuôi cá chình trong bể lót bạt, bể xi măng và ao đất. Cùng tham khảo các bài viết sau để nắm các kỹ thuật trên nhé.

I. Tìm hiểu đặc điểm sinh học của cá chình

Cá chình là loài di cư ngược dòng, cứ đến mùa xuân là nhiều cá chình con bơi kết thành đàn bơi về sông hồ cho đến khi trưởng thành. Vào giai đoạn trưởng thành, nhiều cá chình cái bơi ngược ra cửa biển để cùng với cá chình đực sinh sản. Hiện nay, việc sinh sản nhân tạo cá chình chưa thành công, cá giống nuôi nhân tạo chủ yếu được lấy từ tự nhiên.

dac-diem-sinh-hoc-cua-ca-chinh

Đặc điểm sinh hoạt của cá chình – Sưu tầm

Cá chình là loài ăn thịt. Trong tự nhiên, cá chình non ăn các loài giáp xác hù du, và khi trưởng thành chúng ăn tôm, cua nhỏ, côn trùng sống dưới nước, ốc, giun, cá con,… Nuôi cá chình và cho chúng ăn thức ăn chế biến nhân tạo. Nhiệt độ trung bình là 20-28 độ C. Nếu nhiệt độ xuống 8-10 độ C, cá chình bỏ ăn và bơi xuống đáy bùn, sỏi để tìm nơi trú đông. Khi nhiệt độ tăng lên 30 độ C, cá cũng sẽ bỏ ăn.

Thịt cá chình dày, thơm ngon, bổ dưỡng, có giá trị xuất khẩu lớn.

II. Chuẩn bị môi trường khi nuôi cá chình

1. Cách nuôi cá chình trong bể lót bạt

Bạt HDPE là loại loại bạt có khả năng chịu nhiệt và có thể sử dụng trong nhiều giờ trong thời tiết nắng nóng, không bị ảnh hưởng bởi nắng, mưa, gió và các thời tiết khác nhau … Độ dẻo cao, đàn hồi tốt,vì thế sẽ không dễ hư hỏng khi thời tiết thay đổi liên tục.

Bởi vì sở hữu ưu điểm vượt trội, mà bạt HDPE được ứng dụng rộng rãi trong trong việc nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là cá chình. Nuôi cá chình trong bể lót bạt là hình thức nuôi trong bể lót bạt nhựa HDPE chống thấm, thay vì nuôi lươn trực tiếp trong ao hồ như trước đây. Theo đó, đáy ao và bờ xung quanh ao được phủ bạt, sau đó bổ sung đủ nước để thả cá giống vào bể, chăm sóc cho đến khi thu hoạch.

cach-nuoi-ca-chinh-bang-be-lot-bat

Nuôi cá chình bằng bể lót bạt – Sưu tầm

Với mô hình này, việc nuôi cá chình trở nên đơn giản dễ dàng hơn. Bạn không cần thiết phải có diện tích ao hồ nuôi cá sẵn như trước. Loại bạt được dùng ở đây chính là bạt HDPE có khả năng chống thấm tốt, độ bền cao, không gây độc hại cho môi trường.

→ Để hiểu hơn về cách tính bạt lót nuôi cá, bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách tính bạt lót hồ cá cực kỳ đơn giản

2. Cách nuôi cá chình trong bể xi măng

Đối với việc nuôi cá chình trong bể xi măng, nếu mới xây bể bạn cần tiến hành tẩy rửa bằng phèn chua, liều lượng 0,1-0,3 kg / m3, và ngâm 5 – 7 ngày, xả hết nước và lau sạch bể nước.

Đối với bể cũ, nên sử dụng Chlorine có nồng độ 50-100g để tẩy rửa và ngâm hồ trong vòng 5-10 ngày. Trước khi thả cá giống nên đổ thuốc tím 2g / m3 vào bể, rửa sạch. Giữ mực nước trong bể 0,8 -1m là hợp lý.

nuoi-ca-chinh-trong-be-xi-mang

Nuôi cá chình bằng bể xi măng – Sưu tầm

Chia bể xi măng thành các bể nhỏ hơn để:

 • Nuôi lươn con (bể cấp 1): Giữ mực nước của bồn nước ở mức khoảng 1m.
 • Nuôi cá chình (bể cấp 2 và 3). Giữ mực nước của bồn nước trong khoảng 1,2-1,5m.

Nên xây bể hình chữ nhật hoặc hình vuông. Đáy được đầm kỹ để tránh rò rỉ và dốc từ 3 đến 4 độ về phía lỗ thoát nước. Đảm bảo có đường ống cấp thoát nước để dễ dàng vệ sinh và thay nước.

3. Cách nuôi cá chình trong ao đất

Nuôi cá chình trong ao đất nên chọn những ao có diện tích khoảng 500-2000 mét vuông, mực nước 1,5-2m. Đáy bể đảm bảo là đất cát pha hoặc đất ít cát, có hệ thống cấp thoát nước độc lập. Không nên nuôi cá ở vùng đất nhiễm phèn.

nuoi-ca-chinh-trong-ao-dat

Nuôi cá chình bằng ao đất – Sưu tầm

Trước khi thả cá giống, bà con cần tháo cạn nước ao, dùng vôi bột với lượng 10 – 12 kg rắc đều xung quanh bờ ao và dưới đấy ao và tiến hành phơi ao trong 3 -4 ngày. Kết hợp với việc loại bỏ cỏ dại trên bờ và đáy bể, lấp các hố trên bờ để tránh rò rỉ nước. Bón phân lót đáy ao. Tưới nước cho ao rồi gây màu ao bằng phân NPK 1 – 2 kg / 1000 m3 nước.

II. Cá chình giống và mật độ thả

1. Cá chình giống

Cá chình thường được đánh bắt từ tự nhiên nên quá trình tuyển chọn rất khó khăn do tính chất hoang dã kết hợp với kích thước đàn không đồng đều. Để giảm bớt khó khăn trong việc chọn giống nuôi cá chình, bà con nên mua giống tại các trại giống để cá con được huấn luyện thích nghi với môi trường nuôi. Đảm bảo cá ít sợ người nhất, bơi tự nhiên trên mặt nước để kiếm thức ăn và nhanh chóng vồ lấy thức ăn.

chon-giong-ca-chinh

Cá chình giống – Sưu tầm

Chọn những giống khỏe mạnh, có kích thước đồng đều và có da bóng, dính và không bị trầy xước, đặc biệt không bị thương do móc hoặc xung điện. Không nên chọn những con cá bị biến dạng do câu điện, bị cong thân… hoặc bơi ngược ra khỏi lưỡi câu bị rối. Người nuôi có thể chọn nuôi cá chình hoa (cá chình bông) hoặc cá chình đen để thu được hiệu quả kinh tế cao hơn.

2. Mật độ thả

Cá giống không nên thả trực tiếp vào hồ mà nên thả vào bể có lót bạt với mực nước 80-100cm, kết hợp sục khí, thoát nước để cá thích nghi với khu vực nuôi. Trước khi thả, tắm cho cá bằng dung dịch thuốc tím 1-3g / m3, sunfat đồng 0,3-0,5g / m3, formaldehyde 1-3ml / m3 để phòng một số bệnh do ký sinh trùng, hoặc có thể dùng dung dịch muối loãng 1,5 – 3% Tắm cho cá trong khoảng 15-30 phút.

Nếu người nuôi áp dụng phương thức nuôi cá chình bán thâm canh với thức ăn tươi và không có hệ thống sục khí thì chỉ nên thả 1-2m2 / con, cỡ cá 50-100g / con. Nếu áp dụng hình thức nuôi thâm canh thức ăn công nghiệp kết hợp sục khí có thể thả 4-10 con / m2, cỡ cá 25-100g / con.

III. Kỹ thuật nuôi cá chình mang lại lợi nhuận cao

1. Thức ăn dành cho cá chình

Bà con có thể nuôi cá chình bằng thức ăn tươi sống hoặc thức ăn công nghiệp. Chú ý bổ sung thực phẩm theo các tiêu chí sau:

 • Đảm bảo thức ăn giàu protein. Nếu sử dụng thức ăn tươi sống, bà con cần rửa sạch, vệ sinh và xay hoặc băm nhỏ trước khi cho cá ăn. Chọn thức ăn và trộn theo tỷ lệ: 45% đạm, 3% chất béo, 1% chất xơ, 2,5% canxi, 1,3% lân cùng với muối khoáng, các nguyên tố vi lượng và vitamin. Ví dụ, có thể pha theo công thức sau: 70 – 75% bột cá + 25 – 30% tinh bột và 1% vitamin và khoáng chất.
 • Cá, trai, hến là thức ăn được cá chình rất ưa chượng, cần nướng chín tới rồi dùng xiên thép treo vào bể hoặc thả trực tiếp vào lồng. Chú ý cắt thành từng miếng nhỏ trước khi cho cá ăn để tránh bị sặc.
 • Nếu sử dụng thức ăn hỗn hợp thì nên trộn đúng tỷ lệ để đảm bảo tỷ lệ đạm cao như bột cá, tằm. Sau khi nguyên liệu được trộn đều và nấu chín, hỗn hợp thức ăn được đưa vào máy ép cám viên nổi để tạo viên rồi đem sấy khô làm thức ăn cho cá. Không sử dụng thức ăn viên dễ chìm sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến môi trường nuôi cá, lãng phí thức ăn. Ngoài bột cá giàu đạm làm nguyên liệu chính, nên trộn thêm các nguyên liệu khác như: khô dầu, khoáng, vitamin, tinh bột, men…
 • Bổ sung một số loại men để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi như: men bia, men tiêu hóa, ELISA, men mật …
 • Ngoài ra, nên bổ sung các loại thực phẩm bổ gan, lợi mật để tăng cường tiêu hóa cũng như tăng cường hệ miễn dịch để chống lại bệnh tật như: Bột thảo dược, axit mật, sài hồ,…

2. Cách cho cá chình ăn

 • Đặt sàng để cho cá ăn. Nên dùng sàng vuông, kích thước 50x90cm, căng bằng lưới ni lông, kích thước mắt lưới tùy theo kích cỡ cá, đặt tránh gió.
 • Hàng ngày cho cá ăn thức ăn tươi tương đương 20 – 30% trọng lượng cá hoặc thức ăn hỗn hợp 3 – 4% trọng lượng cá. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, hãy giảm khẩu phần.
 • Sau 20 phút thả thức ăn xuống nước, nếu cá chưa ăn hết thì vớt để không làm ô nhiễm nguồn nước.
 • Tốt nhất nên cho cá ăn hai lần vào khoảng thời gian từ 8 giờ – 9 giờ sáng và 4 giờ 5 phút chiều.
 • Cần che đậy nơi cho ăn, phân chia khu vực cho ăn, đảm bảo thông gió.
 • Đảm bảo rằng thức ăn được cho ăn theo kích thước mắt lưới, và tránh tranh giành thức ăn do kích thước không nhất quán.

3. Cách nuôi cá chình mang lại hiệu quả kinh tế cao

 • Để nuôi cá chình đạt hiệu quả cao, cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh, giữ sạch môi trường nước, thay nước thường xuyên, không cho cá ăn quá no gây ô nhiễm nguồn nước, tắm cho cá trước.
 • Trong cùng một ao nên thả cá cùng cỡ, hàng tháng phân loại cá để tránh đuổi nhau. Không cho cá ăn trước khi phân loại 1-2 ngày để đảm bảo quá trình phân loại được chính xác nhất.
 • Khi ao cá đạt 15 tấn cá / ha, cần lắp đặt hệ thống sục khí 1,5 -2 Kw cho bề mặt ao 1000m2. Nên tiến hành sục khí 3 – 4 lần / ngày để tăng lượng oxy hòa tan trong nước. Khi cho cá ăn cũng nên thông gió để tránh bị ngạt khi cá ăn dày đặc.
 • Nếu nhiệt độ cao cần thay 1/10 lượng nước, tiến hành tưới nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời.
 • Nếu trời nhiều mây, mưa và có lũ lụt thì không cho cá ăn và không thay nước trong bể. Trong trường hợp có lũ, nên rắc thuốc tím 1,5ppm hoặc vôi sống 15-20ppm xuống bể để khử trùng nguồn nước.

IV. Một số bệnh thường gặp trên cá chình

1. Bệnh nấm thủy mi

Có tới 70-75% số cá trong một trường bị thương do sự phát triển của nấm cản trở quá trình hô hấp qua da, khiến cá bị chết ngạt. Biện pháp phòng trừ là dùng Kali dicromat 20-25g / mét khối phun trực tiếp xuống ao để diệt nấm.

2. Bệnh thối vây

Bệnh thường phát triển mạnh khi nhiệt độ xuống thấp dưới 15 độ C, khiến cá xuất hiện nhiều đốm trắng ở đàu và vây, tia vây bị hoại tử và rách vây. Vi khuẩn tiết ra độc tố làm cá bị nhiễm độc, tổn thương cơ quan tuần hoàn và có thể chết sau 2 ngày mắc bệnh. Sử dụng Doxery 10 -15g trộn với 1 kg thức ăn hoặc Vime – Glucan 5-10g + Glusome 2g trộn với 1kg thức ăn để tăng cường khả năng miễn dịch của cá.

3. Bệnh rận cá kí sinh

Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa. Rất dễ làm cá chết nếu chúng bị bệnh khi còn nhỏ. Phòng trừ rận ký sinh, đảm bảo môi trường nuôi sạch sẽ, rắc vôi bột khi phơi ao, nếu thấy rận trên cá thì bỏ thuốc tím 2kg / 1000 mét khối nước hoặc giảm độ mặn, tăng độ kiềm.

Trên đây Bạt Nhựa Hàn Việt đã chia sẻ cho các bạn về các kỹ nuôi cá chình đạt chuẩn và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì thế, nếu có nhu cầu sử dụng bạt nuôi cá chình, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận đơn giá ưu đãi nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *