So sánh nhựa PET và PP: Loại nào tốt hơn?

Nhựa pet và pp
Đánh giá bài viết

Ngày nay, nhựa PET và nhựa PP là hai nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và tiêu dùng. Mỗi loại mang đặc trưng riêng từ tính chất vật liệu cho đến ứng dụng đa dạng. Vậy nhựa PET và PP khác nhau như thế nào? Và loại nào tốt hơn? Trong bài viết này, hãy cùng Bạt Nhựa Hàn Việt tìm hiểu tất tần tật ở bên dưới nhé!

I. Giới thiệu về nhựa PET và PP

1. Nhựa PET là gì?

Nhựa pet và pp
Nhựa pet và pp

Nhựa PET (hay còn gọi Polyethylene Terephthalate) là một loại nhựa nhiệt dẻo polyester có màu trong suốt, tồn tại ở dạng bán tinh thể. Khi ở trạng thái tự nhiên, nhựa có độ dẻo cao, khả năng chống va đập mạnh, không bị ảnh hưởng bởi cồn và các dung môi hữu cơ.

Nhựa PET được phát hiện vào năm 1941 bởi Công ty dệt Calico Printer’ Association, thành phố Manchester, Anh. Chỉ đến năm 1973, Nathaniel Wyeth mới đưa chai PET vào quy trình sản xuất, với mục đích sử dụng làm bao bì cho thuốc.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhựa PET được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực bao gồm tổng hợp xơ sợi, làm đồ đựng thức ăn, nước uống và một số chất lỏng khác…Ngoài ra, nhựa có khả năng tái chế dễ dàng góp phần làm giảm lượng rác thải nhựa và bảo vệ môi trường xung quanh.

2. Nhựa PP là gì?

Nhựa pet và pp
Nhựa pet và pp

Tương tự như nhựa PET, nhựa PP (hay còn gọi Polypropylene) là một loại nhựa nhiệt dẻo có màu trắng trong suốt, không mùi, không vị. Thông thường trong quá trình sản xuất, nhựa PP sẽ được pha trộn với các hạt màu khác để tạo ra các sản phẩm có màu sắc hấp dẫn hơn.

Nhựa PP lần đầu được phát hiện vào năm 1954 bởi hai nhà hóa học nổi tiếng Karl Rehn người Đức và Giulio Natta người Ý. Với phát hiện mới này đã mở rộng cánh cửa cho việc sản xuất polypropylene ở quy mô lớn vào năm 1957.

Đến nay, nhựa PP là nguyên liệu được ứng dụng rộng rãi ở hầu hết các lĩnh vực bởi giá rẻ, độ an toàn và hiệu quả vượt trội.

II. So sánh đặc tính giữa nhựa PP và nhựa PET

Nhựa PET và PP có những đặc tính hoàn toàn riêng biệt. Việc nắm vững các đặc tính này sẽ giúp bạn tối ưu hóa quá trình sử dụng và mang lại hiệu quả cao.

Thông tin Nhựa PET Nhựa PP
Tên viết tắt PET, PETE PP
Độ bền cơ học Độ bền cơ học cao

Khả năng chịu tải trọng, va chạm mạnh và không dễ biến dạng.

Độ bền cơ học cao

Khả năng kéo đứt vượt trội và chịu tải trọng lớn

Tính dẻo Tính dẻo tương đối, độ co giãn không cao

Phù hợp với các ứng dụng yêu cầu tính chất cứng cáp và bề mặt phẳng.

Tính dẻo và độ co giãn tốt hơn nhựa PET

Phù hợp với các ứng dụng yêu cầu tính linh hoạt, dễ dàng uốn cong.

Độ trong suốt Độ trong suốt cao và cho ánh sáng đi qua

Bề mặt nhẵn bóng, tiện lợi cho việc in ấn

Độ trong suốt thấp hơn nhựa PET, không cho phép ánh sáng đi qua
Khả năng chống thấm (O2 và CO2) Về khả năng chống chấm O2: nhựa PET chống thấm tốt hơn nhựa PP nên phù hợp đóng gói thực phẩm và giúp giữ độ tươi lâu hơn.

Về khả năng chống thấm CO2: nhựa PET chống thấm tương đối nên là lựa chọn để đóng gói các sản phẩm có gas hoặc nước giải khát có gas.

Về khả năng chống chấm O2: nhựa PP chống thấm tương đối và kém hơn so với nhựa PET.

Về khả năng chống thấm CO2: nhựa PP chống thấm khá tốt nhưng cần xem xét tùy vào trường hợp cụ thể.

Tính chịu nhiệt Khả năng chịu nhiệt tương đối, thường chịu được nhiệt độ từ 60-70 độ C Khả năng chịu nhiệt tốt hơn nhựa PE, thường chịu được nhiệt độ từ 160-170 độ C mà không bị biến dạng

III. Các ứng dụng phổ biến của nhựa PP và PET

Nhờ những đặc tính ưu việt kể trên, nhựa PET và PP đều được ứng dụng vào trong từng lĩnh vực sản xuất cụ thể. Tại đây, mỗi loại nhựa sẽ phát huy được những ưu điểm riêng biệt và mang lại giá trị kinh tế cao. Dưới đây là các ứng dụng phổ biến của hai loại nhựa cực kỳ hữu ích này.

1. Ứng dụng của nhựa PP trong cuộc sống

– Sản xuất vật dụng: Nhựa PP được sử dụng làm đồ gia dụng bao gồm chai đựng nước, bình sữa, hộp bảo quản thực phẩm…Ngoài ra, nhựa PP còn là nguyên liệu sản xuất đồ dùng học tập, vật dụng trang trí nhà cửa…

Nhựa pet và pp
Nhựa pet và pp

– Thiết bị y tế: Nhựa PP không chứa các chất độc hại và khả năng chống thấm cực tốt nên phù hợp sản xuất các vật liệu thiết bị tế như ống tiêm, hộp đựng thuốc, hộp đựng mẫu…

Nhựa pet và pp
Nhựa pet và pp

– Ngành kỹ thuật: Với đặc tính chống thấm và chống oxy hóa cao, nhựa PP được sử dụng làm lớp phủ màn mờ trên các biển banner quảng cáo…

Nhựa pet và pp
Nhựa pet và pp

– Vật liệu xây dựng: Nhựa PP được sử dụng làm làm lớp cách nhiệt bên ngoài ngôi nhà, hạn chế sức nóng tối đa cho căn nhà.

2. Ứng dụng của nhựa PET trong cuộc sống

Tương tự như nhựa PP, nhựa PET là một trong những nguyên liệu phổ biến được sử dụng đa dạng ở nhiều lĩnh vực.

– Bao bì đóng gói: Nhựa PET được dùng để sản xuất chai đựng nước khoáng, nước ngọt có gas nhờ khả năng ngăn nước và độ ẩm cao.

Nhựa pet và pp
Nhựa pet và pp

– Sản xuất vải polyester: Nhựa PET được sử dụng trong sản xuất sợi thủ công, ngành công nghiệp dệt may, túi xách…

Nhựa pet và pp
Nhựa pet và pp

– Ứng dụng trong điện tử và công nghiệp ô tô: Nhựa PET được dùng để thay thế kim loại đúc khuôn, sản xuất hộp điện, bộ phận quang điện, hộp nối năng lượng mặt trời, và nhiều ứng dụng khác trong ngành công nghiệp ô tô.

Xem thêm: Những ứng dụng phổ biến của nhựa PET mà nhiều người chưa biết

IV. Nhựa PET và PP có an toàn không?

Nhựa PET và PP là hai nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, nước uống hàng ngày. Điều này khiến nhiều bạn thắc mắc sử dụng hai loại nhựa này có thật sự an toàn không?

Việc sử dụng nhựa PET và nhựa PP trong các ứng dụng hàng ngày được xem là an toàn bởi các lý do sau:

Đầu tiên, cả nhựa PET và nhựa PP đã được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cùng Bộ Y tế của nhiều quốc gia công nhận là an toàn cho sức khỏe con người. Điều này cho thấy, các sản phẩm được làm từ hai loại nhựa này đã trải qua quá trình kiểm tra và đánh giá chất lượng nghiêm ngặt.

Thứ hai, việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa PET và nhựa PP đúng cách và tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Cuối cùng, cả nhựa PET và nhựa PP có khả năng tái chế thành các sản phẩm khác sau khi đã qua quá trình sử dụng. Nhờ vậy, không chỉ giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều sản phẩm nhựa không rõ nguồn gốc và sử dụng nguồn nguyên liệu giá rẻ, kém chất lượng. Vì vậy, trước khi sử dụng bạn nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ và các giấy chứng nhận liên quan đến sản phẩm.

V. Những lưu ý khi sử dụng những sản phẩm làm từ nhựa PP và nhựa PET

Các sản phẩm từ nhựa PET và PP được đánh giá có chỉ số an toàn cao. Thế nhưng, việc sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn và những người thân yêu.Vậy làm cách nào để sử dụng các sản phẩm này đúng chuẩn? Hãy cùng Bạt Nhựa Hàn Việt tìm hiểu ngay bên dưới!

1. Đối với sản phẩm làm từ nhựa PET

Không dùng cho đồ nóng: Khi nhựa PET tiếp xúc ở nhiệt độ (trên 70 độ C) sẽ làm nhựa mềm, biến dạng và sinh ra các chất độc aldehyde làm tăng nguy cơ ung thư.

Nhựa pet và pp
Nhựa pet và pp

Không hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng: Các hộp và ly nhựa thường được sử dụng để đựng thực phẩm và mang đi từ các nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh, hoặc siêu thị. Trong trường hợp này, bạn không nên đặt trực tiếp vào lò vi sóng. Thay vào đó, hãy sử dụng các đồ đựng an toàn khác để hâm nóng thức ăn.

Nhựa pet và pp
Nhựa pet và pp

Không nên tái sử dụng để đựng đồ ăn nước uống: Bề mặt các sản phẩm nhựa PET có nhiều lỗ hổng nên khi rửa sạch vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Cách tốt nhất là nên sử dụng một lần hoặc tái chế thành các sản phẩm khác để bảo vệ môi trường.

2. Đối với sản phẩm làm từ nhựa PP

Tuân thủ theo đúng hướng dẫn: Trước khi mua hoặc sử dụng bạn nên nắm vững các nguyên tắc theo khuyến cáo của nhà cung cấp để đảm bảo sức khỏe cho bạn và những người thân.

Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng: Một số hộp nhựa PP thường sẽ kết hợp với nắp nhựa PET. Vì vậy, khi hâm nóng thức ăn bạn nên tháo nắp hộp để tránh tình trạng nắp biến dạng, chảy nhựa. Ngoài ra, thời gian hâm nóng trong lò vi sóng khoảng từ 1-2 phút là tốt nhất, thời gian hâm quá lâu sẽ khiến thôi nhiễm chất độc vào thức ăn.

Nhựa pet và pp
Nhựa pet và pp

Không sử dụng sản phẩm kém chất lượng: Bạn nên lựa chọn các sản phẩm nhựa PP được sản xuất từ các đơn vị uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đạt các giấy chứng nhận liên quan đến chất lượng.

Tóm lại, nhựa PET và PP có những đặc tính và ứng dụng riêng biệt, không có loại nào tốt hơn một cách tuyệt đối. Sự lựa chọn hai loại nhựa này phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng cụ thể của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng để mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bạt Nhựa Hàn Việt đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất bạt xanh cam, bạt nhựa PE, bạt nhựa PVC, mái hiên mái xếp, bạt đám cưới…với chất lượng vượt trội và giá cả tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900 8638 để được tư vấn ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *