Phương Pháp Bảo Quản Vật Liệu Xây Dựng Thông Minh Và Tiết Kiệm

Bảo quản vật liệu xây dựng thông minh
5/5 - (4 bình chọn)

Bảo quản vật liệu xây dựng an toàn luôn là điều cần thiết đối với nhiều doanh nghiệp và các công ty xây dựng. Vật liệu chất lượng hay không là một điều kiện tiên quyết dẫn đến tuổi thọ của một công trình xây dựng là dài hay ngắn và là những yếu tố có thể làm tăng chi phí thi công công trình không mong muốn. Trong bài viết này, Bạt Nhựa Hàn Việt sẽ gợi ý những mẹo để có thể giúp quá trình bảo quản vật liệu xây dựng của bạn hay doanh nghiệp bạn một cách hiệu quả hơn, hạn chế được tối đa tình trạng hư hỏng và thất thoát không mong muốn.

1. Giới thiệu về vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là các loại vật liệu khác nhau được sử dụng cho mục đích xây dựng. Một số vật liệu xây dựng phổ biến bao gồm gỗ, bê tông, thép , xi măng, gạch và kim loại. Vật liệu xây dựng cũng có thể là thành phẩm như tay nắm tủ, giường, cửa, thiết bị chiếu sáng,v.v. Vật liệu xây dựng chia thành 3 loại chính, bao gồm:

  • Vật liệu thô: Đây là vật liệu xây dựng cốt cán trong mọi công trình thi công, từ cầu cống, đường xá, đến nhà ở và công trình thương mại, những vật liệu này dễ bị tác động bởi các vấn đề thời tiết như nắng, mưa, bão, lũ,v.v nên cần các biện pháp bảo quản vật tư tại công trình phù hợp để tránh tình trạng vật liệu bị hư hỏng.
  • Vật liệu kết cấu: Được pha trộn từ những cốt liệu mịn, cốt liệu thô, chất kết dính vô cơ cùng với nước để tạo nên hỗn hợp có khả năng chịu lực lớn tốt, độ bền cao, ví dụ như vữa xây dựng, xi măng hay phụ gia xây dựng,…Từ đó giúp kết nối nhiều kết cấu với nhau một cách chắc chắn nhất.
  • Vật liệu xây dựng hoàn thiện: Được biết đến là những sản phẩm đã được gia công như cửa, sàn gỗ, gạch ốp tường, sơn, thiết bị vệ sinh hay những vật tư nội thất như bàn, ghế, tủ quần áo,… phục vụ cho quá trình trang trí và hoàn thiện ngôi nhà, đồng thời tăng độ bền cho ngôi nhà theo năm tháng trong quá trình sử dụng.

Bảo quản vật liệu xây dựng thông minh

▸ Xem thêm: Top 5 vật liệu xây dựng được ứng dụng phổ biến

2. Tại sao bảo quản vật liệu xây dựng lại quan trọng?

Bảo quản vật liệu xây dựng là quá trình trông coi, giữ gìn vật liệu khỏi những hư hỏng hoặc hao hụt trong suốt quá trình thực hiện dự án. Vật liệu chất lượng hay không là một điều kiện tiên quyết dẫn đến tuổi thọ của một công trình xây dựng là dài hay ngắn và là những yếu tố có thể làm tăng chi phí thi công công trình không mong muốn.

Sử dụng vật liệu chất lượng trong xây dựng là một phần quan trọng của công trình xây dựng bền vững, chọn vật liệu bền giúp bạn không phải thay thế thường xuyên vì chúng có xu hướng tồn tại lâu hơn. Mặt khác, vật liệu chất lượng thấp có xu hướng dễ bị vỡ hoặc nứt, gây rủi ro rất lớn cho thiết kế kiến ​​trúc, chính vì thế, việc bảo quản vật liệu xây dựng tốt giúp cho công trình của bạn được bền vững và kiên cố.

Tại sao bảo quản vật liệu xây dựng lại quan trọng

Bên cạnh đó, thời gian hoàn thành của một công trình là không giống nhau, có thể từ 6 tháng cho đến 1 năm hay nhiều hơn nữa, tùy thuộc vào quy mô của dự án mà doanh nghiệp đó đang thực hiện. Đặc biệt vì tính thất thường của quá trình thi công, có nhiều yếu tố có thể làm trì trệ hoạt động của một dự án như thời tiết bất thời, thiên tai, vấn đề nhân công,… khó có thể đảm bảo liệu rằng công trình có hoàn công đúng tiến độ như đã đề ra từ ban đầu hay không, từ đó dẫn đến thời gian vật liệu lưu bãi cũng sẽ không được xác định rõ ràng.

Trong suốt quá trình lưu bãi, những nguyên liệu, máy móc phục vụ cho quá trình thi công luôn phải được đảm bảo đầy đủ, dễ dàng linh động khi cần thiết, đồng thời chất lượng của vật liệu xây dựng phải được quản lý và kiểm soát trong mọi giai đoạn của dự án. Để thực hiện thi công xây dựng công trình một cách tốt nhất, một thách thức mà bạn có thể gặp phải là vấn đề bảo quản và công tác quản lý vật tư trong công trình.

3. Top 6 cách bảo quản vật liệu xây dựng hiệu quả

Trước khi tiến hành bảo quản vật liệu xây dựng, chúng ta phải phân loại, xác định vật liệu xem đó là vật liệu dễ bắt lửa (dầu xăng, diesel, dầu hỏa và thuốc nổ v.v.), những vật liệu cồng kềnh cần khoảng cách rộng để có thể linh động di chuyển, những vật liệu có giá trị lớn,v.v. Mặt khác phải xét đến những điều kiện khách quan (mưa, nắng, nóng, lạnh, nhiệt độ, ẩm thấp) mà quyết định vị trí và phương pháp bảo quản.

3.1 Lựa chọn vị trí sử dụng để đặt vật liệu xây dựng

Trong thực tế, đối với các dự án xây dựng quy mô lớn, khối lượng vật liệu sử dụng rất nhiều và đa dạng chủng loại (sắt, thép, xi măng, bê tông, cát, gạch xây,v.v)  bạn cần phải bảo quản vật liệu xây dựng này ở những nơi chủ yếu là những kho bãi ngoài trời nhưng phải đảm bảo khô ráo tuyệt đối, có tường bao và mái che, bạt che mưa chắc chắn.

Vật liệu như gạch đá ốp lát, sơn, vật liệu, vật tư cơ điện là những vật liệu có kích thước vừa phải, nên được sắp xếp tại kho kín, theo một hệ thống rõ ràng để lưu trữ tránh trường hợp thời tiết bất thường như mưa gió, độ ẩm, hay việc bị thất thoát, trộm cắp.
Đối với tất cả kho lưu chứa và dự trữ, vật liệu nên được kê trên nền cao hoặc đặt trên pallet cách mặt đất ít nhất 30cm, xếp cách tường ít nhất 20cm và phân riêng theo từng lô và nên được đặt ở vị trí thoáng, dễ dàng đưa xe hay máy móc vào để di chuyển.

Cách bảo quản vật liệu xây dựng

3.2 Phủ sơn và dùng bạt che lên bề mặt vật liệu

Với những vật liệu kim loại có chất liệu sắt thép được sử dụng và bảo quản ngoài trời thường rất dễ bị oxy hóa và rỉ sét để có thể bảo quản những vật liệu này luôn được tốt nhất bạn có thể tiến hành phun sơn lên toàn bộ bề mặt giúp cho việc bảo quản vật liệu xây dựng được tốt hơn, việc này sẽ làm giảm sự tiếp xúc giữa vật liệu và không khí giảm tình trạng hư hỏng vật liệu. Đây là một phương pháp được nhiều nhà thầu lựa chọn sử dụng hiện nay.

Một cách khác để có thể nhanh chóng giúp các nhà quản lý có thể bảo quản được vật liệu sắt thép luôn được tốt nhất đó chính là dùng bạt che lên hoàn toàn bề mặt của vật liệu. Cách làm này vừa nhanh chóng vừa tiết kiệm được tối đa hầu hết tất cả các chi phí không cần thiết, và cũng có thể mang lại được hiệu quả bảo vệ cao cho vật liệu. Sử dụng bạt để phủ lên trên và bao bọc xung quanh vật liệu một cách chắc chắn, có thể giúp cho vật liệu của bạn ít bị tiếp xúc với môi trường hơn.

Phương pháp bảo quản vật liệu xây dựng

3.3 Bảo quản vật liệu xây dựng trong quá trình di chuyển

Trong quá trình vận chuyển vật liệu xây dựng đến những vị trí phù hợp để phục vụ cho quá trình thi công dự án, khó tránh khỏi vật liệu của bạn xảy ra tình trạng va đập hay đổ vỡ và bị hư hỏng. Đối với những thiết bị, vật liệu có kích thước lớn, cồng kềnh, khó vận chuyển, việc đóng gói đóng gói, sắp xếp vật liệu lên phương tiện vận chuyển đúng cách là điều rất quan trọng nhằm bảo quản vật liệu được vận chuyển an toàn qua các khu vực thi công, đồng thời giảm thiểu tai nạn lao động.

Bảo quản vật liệu xây dựng trong quá trình di chuyển

3.4 Phân loại và đánh số vật liệu theo một hệ thống

Nếu công trình bạn đang phụ trách là một công trình lớn, làm thế nào có thể phân biệt hàng trăm chiếc xe vận chuyển giống hệt nhau ra vào kho hằng ngày. Việc đánh số cho các vật liệu và thiết bị cũng là điều rất cần thiết, giúp người quản lý dễ dàng kiểm soát số lượng vật liệu, chất lượng và thời gian bảo quản vật liệu xây dựng một cách phù hợp. Sắp xếp vật liệu xây dựng của bạn là một cách tuyệt vời để đảm bảo công tác quản lý vật tư của bạn diễn ra suôn sẻ.

Một trong những cách dễ nhất để làm điều này là sắp xếp các mục giống nhau. Bạn cũng có thể sắp xếp vật liệu thành các đống dựa trên kích thước, giúp bạn dễ dàng tìm thấy những gì bạn cần một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần tìm kiếm qua nhiều vùng chứa khác nhau. Từ đó, giúp nhà quản lý có thể dễ dàng kiểm soát và theo dõi vật tư công trình.

Dán nhãn cho nắp thùng là một cách tuyệt vời để sắp xếp, lưu trữ và góp phần bảo quản vật liệu xây dựng của bạn, bạn cũng nên dễ dàng đánh dấu các ngăn để tìm thứ mình cần. Việc dán nhãn cho các thùng chứa công cụ của bạn sẽ giúp bạn theo dõi những gì có trong mỗi thùng giúp việc lấy ra hay bỏ vào trở lại dễ dàng hơn.

Phân loại và đánh số vật liệu theo hệ thống

▸ Có thể bạn quan tâm: Top 5 cửa hàng vật liệu xây dựng uy tín ở Bình Dương

3.5 Sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý

Áp dụng công nghệ trong quản lý có thể giúp giảm thiểu mệt mỏi và tối ưu hóa thời gian cho quá trình quản lý vật liệu xây dựng. Phần mềm hỗ trợ quản lý, thống kê các loại vật tư theo danh sách được sắp xếp trật tự, bạn sẽ dễ dàng truy xuất, kiểm tra, theo dõi để đảm bảo việc bảo quản vật tư diễn ra thuận lợi, đáp ứng nhu cầu thi công một cách tốt nhất.

Phần mềm bảo quản vật liệu xây dựng sẽ nhắc nhở bạn khi nào nên bảo dưỡng loại thiết bị nào? Trọng tải của vật liệu đó là bao nhiêu? Những lưu ý với từng loại máy móc, từ đó có thể hỗ trợ quá trình xử lý và bảo quản vật liệu một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý

3.6 Lựa chọn vật liệu chất lượng

Vật liệu xây dựng có độ bền cao, chất lượng hàng đầu có thể chịu được các điều kiện môi trường như độ ẩm, ăn mòn và gió lớn. Ngoài việc yêu cầu bảo trì thấp, những loại vật liệu này còn giúp cho quá trình xử lý,  bảo quản trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.
Để bảo quản vật liệu xây dựng dùng cho sử dụng cho công trình xây dựng thì chủ đầu tư cần lựa chọn được các nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu uy tín, chất lượng cao. Vật liệu được cung cấp có tuổi thọ cao, đáp ứng các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật của dự án.

Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia nếu bạn định xây dựng ở khu vực có điều kiện khí hậu và môi trường khắc nghiệt như khu vực dễ bị ngập lụt. Vì vậy, một trong các biện pháp bảo quản vật tư tại công trình đáng được sử dụng nhất hiện nay là sử dụng vật liệu xây dựng có thể thích ứng với các điều kiện thời tiết và khí hậu khác nhau để đảm bảo vật liệu của bạn có thể thích nghi an toàn và bền bỉ.

Lựa chọn vật liệu xây dựng

Tóm lại, dù công ty của bạn xây dựng nhà ở trên khắp đất nước hay chỉ giúp cải tạo văn phòng tại một khu vực của thị trấn, thì việc bảo quản vật liệu xây dựng đúng cách là điều không thể thiếu. Việc tìm ra cách thông minh nhất, hiệu quả nhất để theo dõi vật liệu sẽ giúp bạn giảm bớt thời gian và công sức, đồng thời giảm hao hụt vì hư hỏng trong quá trình xây dựng. Qua bài viết trên Bạt Nhựa Hàn Việt đã chia sẻ với bạn một vài phương pháp để bảo quản vật liệu xây dựng một cách hiệu quả nhất, hy vọng bạn có thể áp dụng những phương pháp này vào công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *